Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt mới nhất hiện nay

Việc xả thải trái phép, nước bị nhiễm dầu, nhiễm độc dẫn đến tình trạng nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.  Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Thế nên tiêu chuẩn nước sinh hoạt bộ y tế đề ra làm chuẩn mực đánh giá chất lượng nước sinh hoạt, nước sạch hàng ngày.

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt quy định mức giới hạn các tiêu chí chất lượng đối với nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày (không bao gồm ăn uống trực tiếp mà phải thông qua chế biến).

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt áp dụng với các đối tượng là các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình khai thác hoặc tự khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt bao gồm các cơ sở cung cấp nước dưới 1000m3/ngày.

Bảng các chỉ số về tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất của Bộ Y Tế

tiêu chuẩn nước sinh hoạt

Ghi chú trong bảng tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất

  1. (*) Chỉ tiêu về cảm quan: Là các chỉ tiêu như về màu sắc, mùi, vị chúng ta thể cảm nhận được.
  2. SMEWW (Standard Methods for the Examination of Water and Waste Water) các phương pháp chuẩn xét nghiệm nước tinh khiết và nước thải
  3. US EPA (United States Environmental Protection Agency) là Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ.
  4. TCU (True Color Unit) là đơn vị đo của chỉ tiêu màu sắc
  5. NTU (Nephelometric Turbidity Unit) – đơn vị đo của chỉ tiêu độ đục
  6. Giới hạn I: Tiêu chí này nhằm áp dụng đối với các cơ sở cung cấp nước.
  7. Giới hạn II: Áp dụng cho các hình thức khai thác nước của cá nhân, hộ gia đình.

Việc nguồn nước sinh hoạt (nguồn nước sạch sinh hoạt) sử dụng nằm trong giới hạn cho phép hay ngưỡng cho phép của tieu chuan nuoc sinh hoat cần được quan tâm. Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Việt Nam so với tiêu chuẩn của các nước trong khu vực vẫn còn thấp. Đồng thời mặc dù các chất Fe,CaCO3,Cl,Amoni,… vẫn còn trong giới hạn hoặc nồng độ thấp nhưng tích tụ lâu ngày  cũng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe.

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt trên đầu người

tiêu chuẩn nước sinh hoạt trên đầu người

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt trên đầu người là lượng nước sinh hoạt trung bình 1 người dùng trong 1 đơn vị thời gian (lít/người/ngày). Tùy thuộc vào mức độ trang thiết bị kỹ thuật vệ sinh trong công trình, khí hậu từng khu vực,công việc…, mà lượng nước sinh hoạt tiêu thụ là khác nhau.

Giải pháp nào để có nước sạch dùng trong sinh hoạt?

Để có nước sạch sử dụng trong ăn uống thường ngày thì tốt nhất các gia đình nên sử dụng máy lọc nước. Vì máy lọc nước công nghệ tiên tiến hiện nay có thể lọc sạch các tạp chất bẩn và vi khuẩn gây hại ra khỏi nguồn nước. Mang lại nguồn nước sạch có thể uống ngay, tránh tình trạng nước để lâu vi khuẩn có cơ hội xâm nhập. Đây chính là giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình

Qua đây phần nào đó bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn nước sinh hoạt để đánh giá chất lượng nước một cách chính xác nhất để có thể kịp thời đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng nước sinh hoạt.

Xem thêm: Bảng giá nước sinh hoạt mới nhất tại Hà Nội cho những ai chưa biết