Định mức sử dụng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

Như chúng ta đã từng biết nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng, duy trì và phát triển an sinh xã hội. Đặc biệt là nguồn nước trong sinh hoạt. Việc xác định định mức sử dụng nước sinh hoạt cho một người nhằm phần nào đó giúp quản lý một cách hợp lý và tiết kiệm nhất nguồn nước.  Vậy định mức sử dụng nước sinh hoạt mỗi người quy định là bao nhiêu chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Định mức nước  sinh hoạt một người  được hiểu như thế nào?
nước sạch sinh hoạt hằng ngày

Định mức nước sinh hoạt quy định mức giới hạn các tiêu chí chất lượng với nước sử dụng sinh hoạt thông thường cho một người trên 1 tháng (không bao gồm mức nước sử dụng để ăn uống chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến)

Định mức lượng nước sinh hoạt xác được tính dựa trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú. Mức nước sinh hoạt của 1 người trên tháng được quy định bởi đơn vị công ty cấp nước tại nơi các bạn cư trú. Mỗi một nhân khẩu chỉ được đăng ký định mức tại một đồng hồ nước.

Đối với  người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức theo số nhân khẩu như trên.

Cụ thể, công ty cổ phần cấp nước Hà Nội quy định định mức lượng nước sinh hoạt 2019 cho 1 người trên tháng là 4m3/người/tháng.

  1. Thủ tục đăng ký mới, bổ sung, cắt, chuyển định mức nước như thế nào?

2.1 Thủ tục đăng ký định mức nước mới 2019:

Khi làm thủ tục gắn mới đồng hồ nước, khách hàng nộp cho đơn vị cấp nước các giấy tờ sau:

Bản sao Sổ hộ khẩu hay Sổ tạm trú của các nhân khẩu muốn đăng ký tại địa chỉ gắn đồng hồ nước. Từ đó đơn vị cấp nước sẽ cấp định mức từ kỳ hóa đơn tiền nước đầu tiên.

2.2 Thủ tục đăng ký bổ sung định mức:

Trong quá trình sử dụng nước, nếu gia đình bạn có sự tăng nhân khẩu, có thể đăng ký bổ sung định mức. Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đây và nhân khẩu muốn đăng ký bổ sung them. Kèm theo bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký bổ sung định mức nước.

2.3  Thủ tục chuyển định mức:

Khách hàng có địa chỉ hộ khẩu thường trú khác địa chỉ nơi đang sử dụng nước, có thể thực hiện chuyển định mức đến nơi sử dụng nước khác. Thủ tục bao gồm:

Bản sao Sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đó tại nơi muốn cắt đi và nơi muốn nhập vào (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu).

Sổ đăng ký lưu trú (hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường/ xã) của các nhân khẩu muốn nhập định mức tại địa chỉ muốn nhập định mức.

Bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn cắt và nơi muốn nhập định mức.

Mẫu đăng ký chuyển định mức nước sinh hoạt:

2.4 Thủ tục cắt giảm định mức:

Hộ gia đình có một hay nhiều nhân khẩu không còn sử dụng nước tại nơi đã đăng ký định mức nước trước đây (có thể nhân khẩu không sử dụng nữa do đã mất, chuyển đi nơi khác…) cần thực hiện cắt giảm định mức. Thủ tục bao gồm:

Bản sao sổ hộ khẩu của tất cả các nhân khẩu đã đăng ký định mức trước đó, không kể các nhân khẩu yêu cầu cắt giảm định mức (có thị thực hoặc kèm bản chính đối chiếu). Kèm theo bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn cắt định mức.

2.5  Trường hợp người nhập cư, người lao động…, thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên), để đăng ký định mức cần các giấy tờ sau:

Bản sao hợp đồng thuê nhà thời hạn 1 năm trở lên có công chứng hoặc có xác nhận của chính quyền địa phương.

Bản sao sổ đăng ký lưu trú hoặc  giấy xác nhận lưu trú của Công an phường- xã. Kèm theo bản sao hoá đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Mẫu đăng ký định mức nước sinh hoạt nhập cư:

phiếu xác nhận chuyển định mức sinh hoạt

Qua đây phần nào đó các bạn đã hiểu thêm được định mức nước sinh hoạt là gì? Và cách đăng ký thêm mới hay tách giảm định mức nước thì ta phải làm như thế nào? Cám ơn bạn đã đón đọc những dòng chia sẻ này.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt mới nhất 2020